15.5 C
Thành phố New York
Thứ Bảy, Th9 30, 2023
Image default
Khám phá

Elon Musk mua Twitter với khoản vay 1 tỷ đô, nợ lương 6,000 nhân viên

Động thái tài chính gây chú ý của Elon Musk

Theo một số nguồn tin, Elon Musk đã vay 1 tỷ đô để mua lại mạng xã hội Twitter và hiện tại ông cũng đang nợ lương cho nhân viên tại công ty X.

SpaceX “điểm tín dụng” cho Elon Musk

Khoản vay lớn này được SpaceX – công ty thám hiểm không gian của Musk, hỗ trợ và đã nhận được sự chấp thuận từ ban giám đốc SpaceX vào tháng 10 năm ngoái. Đáng chú ý, Elon Musk đã rút toàn bộ số tiền này ngay khi tiếp quản Twitter, nhưng điều này đã gây ra nhiều câu hỏi về tính cân nhắc của quyết định tài chính này.

elon-musk-tuyen-dung-cau-be-14-tuoi-2

Elon Musk đã vay số tiền khổng lồ 1 tỷ đô từ công ty SpaceX

Elon Musk – Người sử dụng tài sản vốn cổ phần

Elon Musk đã sử dụng cổ phần của mình ở nhiều công ty khác nhau để huy động vốn, bao gồm cả Tesla, để đáp ứng chi phí cho các dự án mạo hiểm đầy tham vọng. Trong trường hợp này, SpaceX cho vay tiền, thể hiện sự liên kết giữa các hệ sinh thái kinh doanh rộng lớn của Musk.

elon-musk-lo-so-bi-am-sat-3

Với quyền sở hữu đáng kể 42% và 79% quyền biểu quyết trong SpaceX tính đến tháng 3, Musk là cổ đông lớn nhất của công ty

Elon Musk từng bán cổ phiếu Tesla để mua Twitter

Ngoài việc mua lại Twitter, Elon Musk còn tiến hành bán một phần cổ phiếu Tesla của mình vào năm 2022, thu về doanh thu lên tới 40 tỷ USD. Hành động này đã gây sự chú ý và chỉ trích từ các nhà đầu tư Tesla, đồng thời buộc công ty phải thắt chặt quy định về tài sản thế chấp của Musk.

elon-musk-quyt-tien-thue-nha-3

Vào năm 2022, Elon Musk đã bán một phần đáng kể cổ phiếu Tesla của mình

Elon Musk và sự đa dạng trong các dự án đầu tư

Bên cạnh Twitter và Tesla, Elon Musk cũng đang tham gia một dự án tiên phong khác – Neuralink, một công ty khởi nghiệp về chip não với mục tiêu đầy tham vọng về giao diện người – máy. Ông cũng đã gợi ý cho việc đầu tư thêm vào Twitter với giá mua lại ban đầu là 44 tỷ USD. Điều này cho thấy Elon Musk đang rất nhiệt tình và quan tâm đến nền tảng truyền thông xã hội này.

elon-musk-lo-so-bi-am-sat-1

Trong bước ngoặt tài chính cuối cùng, Musk đã bán cổ phiếu Tesla lần thứ hai, thu về hơn 3.5 tỷ đô la. Các giao dịch này diễn ra ngay sau khi mua lại Twitter, cho thấy khả năng của Musk trong việc điều hướng mạng lưới tài chính phức tạp trong các dự án kinh doanh đa dạng của mình.

Cuộc tranh cãi và những khoản nợ chưa được giải quyết

Gần đây, Elon Musk đã vướng vào các vụ lùm xùm liên quan đến tiền bạc. Ông bị cáo buộc chưa thanh toán các hoá đơn, chi phí nghỉ việc và lương cho nhân viên tại công ty X. Khi tiếp quản Twitter, Musk đã thực hiện việc sa thải, ảnh hưởng đến hơn một nửa số nhân viên của công ty, tức là khoảng 6,000 người.

elon-musk-khuyen-moi-nguoi-tu-b0-thoi-quen-doc-hai-6-1

Musk đã thực hiện việc sa thải, ảnh hưởng đến hơn một nửa số nhân viên của công ty

Điều này đã gây tranh cãi và ảnh hưởng lớn đến công ty X. Ông đã cam kết hỗ trợ tài chính để đảm bảo những người bị sa thải nhận được ít nhất hai tháng lương và một tuần lương bổ sung cho mỗi năm làm việc tại Twitter. Tuy nhiên, nhiều cựu nhân viên cho biết họ chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào từ Elon Musk như đã hứa.

Hiện tại, công ty X đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ các cựu nhân viên muốn được trả trợ cấp thôi việc hợp pháp. Họ còn phải chịu trách nhiệm trả 1,600 đô cho mỗi vụ kiện do điều khoản trọng tài trong hợp đồng lao động. Đáng ngạc nhiên là công ty từ chối thanh toán các chi phí trọng tài này với lập luận rằng đó không phải là nguyên nhân buộc cựu nhân viên phải phân xử các vấn đề của họ.

bot-ai-cua-x-lay-thong-tin-nguoi-dung-2-scaled-e1693381360200

Hiện tại, công ty X đang đối mặt với nhiều vụ kiện từ các cựu nhân viên

Bài học từ câu chuyện này

Câu chuyện về việc Elon Musk vay mượn 1 tỷ đô từ SpaceX để mua lại Twitter và sự đối mặt với các hoạt động kiện tụng và khoản nợ chưa được giải quyết đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm và tranh cãi trong cộng đồng kinh doanh và đầu tư. Đây là bài học cho chúng ta rằng ngay cả những người giàu có và thành công nhất cũng có thể đối mặt với những khó khăn pháp lý và tài chính trong quá trình kinh doanh của họ.

Xem thêm:

Related posts

iPhone 14 Pro Max: Đắt gấp 560 lần iPhone 15 Pro Max vừa ra mắt

Administrator

Nhật Bản phát triển robot học từ xa dành cho học sinh lười tới lớp

Administrator

Hàng loạt dữ liệu nội bộ “nhạy cảm” của Microsoft vô tình bị kỹ sư AI phát tán

Administrator